พระนางพญาเหล็กเปียกธาตุพนม

พิมพ์เล็ก ปี 2518 สภาพสวยผิวเดิม

พระฟอร์มสวยส่งประกวดมีติดรางวัล

รับประกันพระแท้ ตามหลักสากลครับ

 

ตำนานเหล็กเปียกกรุพระธาตุพนม

 

#ตำนานเหล็กเปียก

ความเป็นมาของเหล็กเปียก กับองค์เจดีย์พระธาตุพนม ขอย้อนหลังไปในอดีต พระธาตุองค์เดิมองค์แรก สมัยพระมหากัสสะปะเถระ กับพญาทั้ง 5 องค์ที่ 2 สมัยพญาสุมิตธรรมวงศา เจ้าเมืองมรุกขนคร ปี พ.ศ.500 องค์ที่ 3 สมัยพระครูขี้หอม (พระครูยอดแก้ว หรือพระครูโพนสะเม็ก) ปี ๒๒๓๖-๒๒๔๕ องค์ที่ 4 สมัยหลวงวิจิตรวาทการ มาต่อยอด ปี 2483 ห่อหุ้มองค์พระธาตุยุคพระครูโพนสะเม็กไว้ข้างในจากนั้นก็ล้มลงในปี 2518 ส่วนองค์ปัจจุบันคือองค์ที่ 5 ซึ่งองค์ที่ 3ในยุคพระครูโพนสะเม็กหรือพระครูขี้หอมนั้นท่านได้มีการนำเหล็กเปียก ซึ่งเป็นธาตุกายสิทธิ์ ที่ปรากฏในนิมิตของท่านพระครู ซึ่งธาตุกายสิทธิ์นี้ มีคุณสมบัติพิเศษเย็นและดูดไอน้ำในอากาศมารวมตัวกันทำให้ชุ่มเหมือนเปียกน้ำ ทำให้ไม้ขีดไฟจุดไม่ติด ป้องกันฝนฟ้าผ่า ป้องกันอันตรายจากดินปืน เป็นเหล็กไหลที่หาได้ยากมากพรรณสัณฐานสีขาวขุ่นเหมือนตะกั่วนับเป็นโลหะธาตุที่มีเนื้อเปียกชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาคล้ายๆกับนํ้าค้างจับเกาะเข้าไปอยู่ในสถานที่ใดก็จะเกิดบรรยากาศเย็นสบายถ้าอยู่ใกล้ลูกปืนอาจทำให้กระสุนด้านเพราะการแผ่รังสีความเย็นของเหล็กเปียกสมัยโบราณนิยมใช้เหล็กเปียกประดับไว้ที่ยอดพระเจดีย์ป้องกันฟ้าผ่ามีอานุภาพทางหนังเหนียวคงกระพันอาวุธทุกชนิด จากคุณสมบัติดังกล่าวพระครูจึงนำลูกศิษย์ไปทำพิธีแล้วนำมาตีเป็นแผ่นหุ้มยอดพระธาตุ

 

#พระนางพญาเหล็กเปียก

ครั้นพระธาตุพนมล้มในปี 2518 เหล็กเปียกที่หุ้มยอดองค์พระธาตุยุคพระครูโพนสะเม็กได้แตกฉีกขาดเสียหาย ทางคณะกรรมการผู้เก็บกู้ได้รื้อเหล็กเปียกนี้ไปกองรวมกันไว้ที่วิหารคต ท่านดร.มหาสม เลขานุการวัดธาตุพนมขณะนั้น และท่านพระครูใบฏีกาเต็น ได้เก็บมาทำเป็นพระสมเด็จนางพญา ในครั้งแรกทำได้ใช้แม่พิมพ์ที่ทำขึ้นเองจากดินเหนียวเผา ใช้พระนางพญากรุพระธาตุพนมเป็นแบบ พระจึงไม่ค่อยสวย ต่อมาได้ให้ช่างแถวเสาชิงช้าที่กรุงเทพทำบล็อกทองเหลืองให้ จึงได้พระที่สวยขึ้น ทำกันที่กุฏิท่านข้างหนองสระพัง โดยนำเหล็กเปียกมาผสมกับชินและตะกั่วสามอย่างแล้วนำมาต้มในเตาไฟฟ้าเมื่อละลายแล้วก็เท ลงไปในบล็อก จากนั้นก็คว่ำบล็อกแม่พิมพ์ให้เหรียญตกลงไปในอ่างน้ำเพื่อให้เย็นแล้วก็เป็นอันเสร็จ ท่านทำแจกญาติโยมที่มาจำศีลภาวนาทำบุญ ที่วัด ทำเสร็จก็แจกกันไปทุกวันช่วงเวลาว่างก็ทำไปเรื่อยๆ

 

ในปี พ.ศ. ๒๕๖๑ ได้มีการจัดสร้างพระเหล็กเปียกย้อนยุคขึ้นมาอีกครั้ง พระเปิดโลก พระปรกโพธิ์ พระนางพญา พระทั้งหมดที่สร้างมี 6 พิมพ์ รุ่น มรดกศรีโคตรบูรณ์

 

และในช่วงปลายปีมีการจัดสร้างพระสมเด็จเหล็กเปียก รุ่นสัตตนาคราชธาตุพนม ปลุกเสกนำฤกษ์ข้ามปี ๒๕๖๑-๖๒

ThatphanomAmulet 0649536363

https://www.facebook.com/ThatphanomAmulet