ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนม
 

เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย ปี 2483

เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย ปี 2483

บรรดาคณาจารย์ต่างๆทั่วประเทศได้นำมงคลวัตถุมากมายมามอบให้รัฐบาล เพื่อแจกเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองป้องกันตัวทหารหาญในการปกป้ปองอธิปไตรครั้งนี้ และในการนี้
#หลวงวิจิตรวาทการ จึงได้จัดสร้าง #เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย เพื่อมอบให้เหล่าทหารหาญ

โดยมี #พระครูวิโรจน์รัตโนบล(#หลวงปู่รอดวัดทุ่งศรีเมือง
#เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี) และพระคณาจารย์สายอีสานมากมายเป็นผู้ปลุกเสก

จึงนับได้ว่าเหรียญพระธาตุพนม พ.ศ.2483 นี้ ได้สร้างขึ้นมาเพื่อ #ช่วยไทย อย่างแท้จริง

๒๔๘๓ - ๒๔๘๔ เหตุการณ์ทิ้งระเบิดที่หน้าวัด ธาตุพนม วันนี้จะนำเกร็ดความรู้บันทึกเหตุการณ์ทั้งจากเรื่องเล่าและบันทึกช่วงสงครามอินโดจีนไทยต่อสู้กับฝรั่งเศส จนเป็นที่มาของเหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย จากการที่ฝรั่งเศสไม่ยอมคืนดินแดนลาว และเขมรให้แก่ไทย ไทยจึงรุกยึดแผ่นดินคืนเป็นเหตุให้ฝรั่งเศสส่งเครื่องบินและกองกำลังเข้าต่อสู้กัน ในวันที่28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1940 ( พ.ศ.๒๔๘๓)ฝรั่งเศสได้ส่งเครื่องบินมาทิ้งระเบิดที่จังหวัดนครพนม  คณะนั้นชาวบ้านระทึกกับเหตุการณ์และเตรียมตัวเข้าสู่ภาวะสงคราม โดยการขุดหลุมเพาะ ไว้หลบระเบิดทุกหมู่บ้าน  นายใหญ่  พูลพานิช ครูใหญ่โรงเรียนบ้านหนองย่างซี้น อ.เรณูนครได้รับคำสั่งให้ไปอยู่เวรเลาะริมโขงที่ธาตุพนม โดยพากันขุดหลุมเพาะเป็นแนวยาวเลาะริมโขงเพื่อป้องกันการรุกราญของศัตรูวันที่ 12 ธันวาคม 2483 กลางดึกเวลา 02.00 น. ทั่วทั้งเมืองนครพนม กำลังเงียบสงัด เสียงหวอเตือนภัยก็ดังขึ้นไปทั่วทั้งเมือง เครื่องบินของฝรั่งเศสจำนวนหนึ่ง แอบบินจู่โจมมาทิ้งระเบิดกลางเมืองนครพนม ในขณะที่ปืนต่อสู้อากาศยานของไทย ยิงกราดขึ้นไปบนฟ้า นักบินไทยจึงรีบนำเครื่องฮอว์ก – 2 ขึ้นบินขึ้นสกัดแต่เพียงลำพังวันที่ 12 มกราคม 2484 เครื่องบินฝรั่งเศสได้บินเข้ามาทิ้งระเบิดที่พระธาตุพนม ส่งผลให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บไป 31 คน  ตอนนี้ นายใหญ่เล่าว่าฝรั่งเศสมาทิ้งระเบิดรอบแรก ๗ ลูกในเวลา ๑๗.๓๐ น. เสียงระเบิดดังไปถึง เรณูนคร ระเบิดตกแถว ใต้วัดหัวเวียง ทำให้มีชาวบ้านเสียชีวิตทันที  ชุดที่สองประมาณ ๘ ลูก และไม่แตกสองลูก เพราะตกลงบึงหน้าวัดพระธาตุพนม ในอดีตระหว่างหน้าวัดไปถึงประตูโขงจะเป็นบึงโดยด้านเหนือจะทอดยาวไปจนถึงหลักศิลา ด้านใต้บึงจะทอดยาวไปจรดน้ำก่ำ วัดพระธาตุพนมไม่ได้รับความเสียหาย วันที่ 17 มกราคม 2484 ไทยจึงเปิดแผนการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ เพื่อครองความเป็นเจ้าอากาศ โดยนำเครื่องบินทิ้งระเบิด นาโกย่า ที่มีอยู่ทั้งหมด บินไปถล่มฐานทัพฝรั่งเศส ที่เมืองสตรึงเตรง ผลก็คือฐานทัพของฝรั่งเศสต้องพินาศย่อยยัพ เมื่อถล่มจนไม่มีระเบิดเหลือแล้ว เสืออากาศทั้งหมด จึงบินกลับฐานโดยปลอดภัยทุกเครื่อง นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คัดมาให้อ่านเล่นครับยังมีเหตุการณ์การต่อสู้ทางอากาศจนมีชื่อนักบินผู้กล้าคือเรืออากาศตรี ศานิต นวลมณีในภาพ นี่คือส่วนหนึ่งของเหตุการณ์หากมีผู้สนใจมากก็จะนำมาเล่าให้ฟัง นี่จึงเป็นสาเหตุของการสร้างเหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย อันเป็นเหรียญเพื่อนำเข้าสู่สงคราม ที่เหมาะแก่นักรบทุกท่านที่จะมีไว้เป็นขวัญกำลังใจ
Thatphanom Amulet รวมวัตถุมงคลธาตุพนม
เขียนเมื่อ : 14 พ.ย. 2560,20:57   เข้าชม : 6466 ครั้ง

พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนมอื่นๆที่น่าสนใจ
พระบูชานาคปรกพระมารวิชัยศาสดา วัดพระธาตุพนม ปี 2530
พระบูชาวัดพระธาตุพนม ปี พ.ศ. ๒๕๒๒ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว
เหรียญพระเทพวรมุนีรุ่นแรก
เหรียญสมโภชพระธาตุพนม ปี 2518
เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2518 องค์พระธาตุพนม ปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองนครพนม ได้ล้มครืนพังทลายลง ได้สร้างความเศร้าสลดให้กับพุทธศาสนิกชนไทยทั้งประเทศ
เหรียญเจ้าสัวอีสาน
เหรียญ พระธาตุพนมช่วยไทย
\\\"พระธาตุพนม\\\" อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธไทย-ลาว ตามตำนานระบุว่า พระธาตุพนม สร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ.8 มีอายุเก่าแก่กว่า 1,500 ปี เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน สร้างความเศร้าสลดให้กับพุทธศาสนิกชนทั่ว
พระบูชานาคปรก พระมารวิชัยศาสดา
งานมุทิตาสักการะอายุวัฒนะมงคล...ปลุกเสกล๊อกเก็ต...พระยอดธงเนื้อเหล็กเปียก..รุ่น..บูชาครู..หลวงปู่สังข์ทอง
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com