ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนม
 

เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย ปี 2483

เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย ปี 2483

บรรดาคณาจารย์ต่างๆทั่วประเทศได้นำมงคลวัตถุมากมายมามอบให้รัฐบาล เพื่อแจกเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองป้องกันตัวทหารหาญในการปกป้ปองอธิปไตรครั้งนี้ และในการนี้
#หลวงวิจิตรวาทการ จึงได้จัดสร้าง #เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย เพื่อมอบให้เหล่าทหารหาญ

โดยมี #พระครูวิโรจน์รัตโนบล(#หลวงปู่รอดวัดทุ่งศรีเมือง
#เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี) และพระคณาจารย์สายอีสานมากมายเป็นผู้ปลุกเสก

จึงนับได้ว่าเหรียญพระธาตุพนม พ.ศ.2483 นี้ ได้สร้างขึ้นมาเพื่อ #ช่วยไทย อย่างแท้จริง

๒๔๘๓ - ๒๔๘๔ เหตุการณ์ทิ้งระเบิดที่หน้าวัด ธาตุพนม วันนี้จะนำเกร็ดความรู้บันทึกเหตุการณ์ทั้งจากเรื่องเล่าและบันทึกช่วงสงครามอินโดจีนไทยต่อสู้กับฝรั่งเศส จนเป็นที่มาของเหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย จากการที่ฝรั่งเศสไม่ยอมคืนดินแดนลาว และเขมรให้แก่ไทย ไทยจึงรุกยึดแผ่นดินคืนเป็นเหตุให้ฝรั่งเศสส่งเครื่องบินและกองกำลังเข้าต่อสู้กัน ในวันที่28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1940 ( พ.ศ.๒๔๘๓)ฝรั่งเศสได้ส่งเครื่องบินมาทิ้งระเบิดที่จังหวัดนครพนม  คณะนั้นชาวบ้านระทึกกับเหตุการณ์และเตรียมตัวเข้าสู่ภาวะสงคราม โดยการขุดหลุมเพาะ ไว้หลบระเบิดทุกหมู่บ้าน  นายใหญ่  พูลพานิช ครูใหญ่โรงเรียนบ้านหนองย่างซี้น อ.เรณูนครได้รับคำสั่งให้ไปอยู่เวรเลาะริมโขงที่ธาตุพนม โดยพากันขุดหลุมเพาะเป็นแนวยาวเลาะริมโขงเพื่อป้องกันการรุกราญของศัตรูวันที่ 12 ธันวาคม 2483 กลางดึกเวลา 02.00 น. ทั่วทั้งเมืองนครพนม กำลังเงียบสงัด เสียงหวอเตือนภัยก็ดังขึ้นไปทั่วทั้งเมือง เครื่องบินของฝรั่งเศสจำนวนหนึ่ง แอบบินจู่โจมมาทิ้งระเบิดกลางเมืองนครพนม ในขณะที่ปืนต่อสู้อากาศยานของไทย ยิงกราดขึ้นไปบนฟ้า นักบินไทยจึงรีบนำเครื่องฮอว์ก – 2 ขึ้นบินขึ้นสกัดแต่เพียงลำพังวันที่ 12 มกราคม 2484 เครื่องบินฝรั่งเศสได้บินเข้ามาทิ้งระเบิดที่พระธาตุพนม ส่งผลให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บไป 31 คน  ตอนนี้ นายใหญ่เล่าว่าฝรั่งเศสมาทิ้งระเบิดรอบแรก ๗ ลูกในเวลา ๑๗.๓๐ น. เสียงระเบิดดังไปถึง เรณูนคร ระเบิดตกแถว ใต้วัดหัวเวียง ทำให้มีชาวบ้านเสียชีวิตทันที  ชุดที่สองประมาณ ๘ ลูก และไม่แตกสองลูก เพราะตกลงบึงหน้าวัดพระธาตุพนม ในอดีตระหว่างหน้าวัดไปถึงประตูโขงจะเป็นบึงโดยด้านเหนือจะทอดยาวไปจนถึงหลักศิลา ด้านใต้บึงจะทอดยาวไปจรดน้ำก่ำ วัดพระธาตุพนมไม่ได้รับความเสียหาย วันที่ 17 มกราคม 2484 ไทยจึงเปิดแผนการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ เพื่อครองความเป็นเจ้าอากาศ โดยนำเครื่องบินทิ้งระเบิด นาโกย่า ที่มีอยู่ทั้งหมด บินไปถล่มฐานทัพฝรั่งเศส ที่เมืองสตรึงเตรง ผลก็คือฐานทัพของฝรั่งเศสต้องพินาศย่อยยัพ เมื่อถล่มจนไม่มีระเบิดเหลือแล้ว เสืออากาศทั้งหมด จึงบินกลับฐานโดยปลอดภัยทุกเครื่อง นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คัดมาให้อ่านเล่นครับยังมีเหตุการณ์การต่อสู้ทางอากาศจนมีชื่อนักบินผู้กล้าคือเรืออากาศตรี ศานิต นวลมณีในภาพ นี่คือส่วนหนึ่งของเหตุการณ์หากมีผู้สนใจมากก็จะนำมาเล่าให้ฟัง นี่จึงเป็นสาเหตุของการสร้างเหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย อันเป็นเหรียญเพื่อนำเข้าสู่สงคราม ที่เหมาะแก่นักรบทุกท่านที่จะมีไว้เป็นขวัญกำลังใจ
Thatphanom Amulet รวมวัตถุมงคลธาตุพนม
เขียนเมื่อ : 14 พ.ย. 2560,20:57   เข้าชม : 17285 ครั้ง

พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนมอื่นๆที่น่าสนใจ
พระสมเด็จหลังพระธาตุพนม ยุคแรก เนื้อดินผสมผงบรรจุกริ่ง ปี ๒๔๘๒
พระบูชานาคปรกพระมารวิชัยศาสดา วัดพระธาตุพนม ปี 2530
เหรียญสมโภชพระธาตุพนม ปี 2518
เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2518 องค์พระธาตุพนม ปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองนครพนม ได้ล้มครืนพังทลายลง ได้สร้างความเศร้าสลดให้กับพุทธศาสนิกชนไทยทั้งประเทศ
เหรียญที่ระลึกพระบรมธาตุ”พระธาตุพนม”
กล่าวกันว่า หลวงปู่ดีโลด หรือพระครูวิโรจน์รัตโนบน(รอด) วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลฯ สมัยที่ยังเป็นพระครูอุดรพิทักษ์คณเดช ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าทำการซ่อมพระธาตุพนม
งานมุทิตาสักการะอายุวัฒนะมงคล...ปลุกเสกล๊อกเก็ต...พระยอดธงเนื้อเหล็กเปียก..รุ่น..บูชาครู..หลวงปู่สังข์ทอง
เหรียญเจ้าสัวอีสาน
พระธาตุพนมรุ่นแรก ปี ๒๔๗๗ ในงานนมัสการพระธาตุพนม
เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย ปี 2483
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com