ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » วิดีโอเกี่ยวกับธาตุพนม » วีดีโอคลิป
 

ปชช.ร่วมงานนมัสการพระธาตุพนมสุดยิ่งใหญ่

สำนักข่าว TNN24

ปชช.ร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์แห่พระอุปคุตเปิดงานบูชาพระธาตุพนมสุดยิ่งใหญ่ เพื่อขอให้ปกป้องคุ้มครองและความเป็นศิริมงคลในชีวิต

      วันนี้(15 ก.พ.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์พร้อมด้วยนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมนำพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาวนับแสนคนประกอบพิธีพิธีอัญเชิญพระอุปคุตจากริมแม่น้ำโขง เพื่อไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว ภายในวัดพระธาตุพนมซึ่งถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะจัดขึ้นทุกปีในภาคเช้าก่อนเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมประจำปี

      ทั้งนี้ เพื่อขอให้องค์พระอุปคุต ถือเป็นพระผู้มีอิทธิฤทธิ์ตามตำนานมาช่วยคุ้มครองปกปักษ์รักษา ปกป้องภยันตรายต่างๆ  ไม่ให้เกิดขึ้น  จนกว่างานจะสำเร็จเรียบร้อยเป็นไปด้วยดีตลอด 9 วัน 9 คืน โดยในปีนี้จังหวัดนครพนมกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 23 ก.พ.59 ก่อนที่ภาคบ่ายจะมีพิธีเปิดงานนมัสการพระธาตุพนมมีการเวียนเทียนองค์พระธาตุพนม ตลอดจนการประกอบพิธีทำบุญ เพื่อความเป็นศิริมงคลในชีวิต

สำหรับองค์พระธาตุพนมถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน อายุเก่าแก่ราวกว่า 2,000 ปี ภายในได้มีการบรรจุพระอุรังคธาตุหรือกระดูกส่วนหน้าอกขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้และเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์และคนที่เกิดปีวอก ซึ่งในงานนมัสการองค์พระธาตุพนมมีการจัดมหรสพสมโภชอย่างคึกคักสนุกสนานด้วย ถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสานCredit: สำนักข่าว TNN24  http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=91638&t=news


เขียนเมื่อ : 15 ก.พ. 2559,18:50   เข้าชม : 1367 ครั้ง

วิดีโอเกี่ยวกับธาตุพนม » วีดีโอคลิปอื่นๆที่น่าสนใจ
กบนอกกะลา ไหลเรือไฟ 2/2
กบนอกกะลา ไหลเรือไฟ นครพนม 2/2
รำบูชาพระธาตุพนม โดยเทศบาลตำบลธาตุพนม
คณะผู้พิพากษา รุ่น 65 นมัสการพระองค์ธาตุพนม
คุยสบายๆ@คณะผู้พิพากษา รุ่น 65 นมัสการพระองค์ธาตุพนม
ทะเลอีสาน "หาดแห่" สุดคึกคัก ThairathTV
จัดรำบูชาหน้าวัดพระธาตุพนม หนุนการท่องเที่ยวส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ - เช้านี้ที่หมอชิต
เที่ยวนครพนม โดย เรย์ แมคโดนัลด์
"72ชม" NAKHON PHANOM
พิธีรำบูชาพระธาตุพนม ประจำปี 2552
พิธีรำบูชาพระธาตุพนม ประจำปี 2552 โดยทีมงาน www.sawasdeenakhonphanom.com และ www.thatphanom.com
องคมนตรี ตรวจเยี่ยม โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม จังหวัดนครพนม
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com