ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » วิดีโอเกี่ยวกับธาตุพนม » วีดีโอคลิป
 

ปชช.ร่วมงานนมัสการพระธาตุพนมสุดยิ่งใหญ่

สำนักข่าว TNN24

ปชช.ร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์แห่พระอุปคุตเปิดงานบูชาพระธาตุพนมสุดยิ่งใหญ่ เพื่อขอให้ปกป้องคุ้มครองและความเป็นศิริมงคลในชีวิต

      วันนี้(15 ก.พ.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์พร้อมด้วยนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมนำพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาวนับแสนคนประกอบพิธีพิธีอัญเชิญพระอุปคุตจากริมแม่น้ำโขง เพื่อไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว ภายในวัดพระธาตุพนมซึ่งถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะจัดขึ้นทุกปีในภาคเช้าก่อนเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมประจำปี

      ทั้งนี้ เพื่อขอให้องค์พระอุปคุต ถือเป็นพระผู้มีอิทธิฤทธิ์ตามตำนานมาช่วยคุ้มครองปกปักษ์รักษา ปกป้องภยันตรายต่างๆ  ไม่ให้เกิดขึ้น  จนกว่างานจะสำเร็จเรียบร้อยเป็นไปด้วยดีตลอด 9 วัน 9 คืน โดยในปีนี้จังหวัดนครพนมกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 23 ก.พ.59 ก่อนที่ภาคบ่ายจะมีพิธีเปิดงานนมัสการพระธาตุพนมมีการเวียนเทียนองค์พระธาตุพนม ตลอดจนการประกอบพิธีทำบุญ เพื่อความเป็นศิริมงคลในชีวิต

สำหรับองค์พระธาตุพนมถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน อายุเก่าแก่ราวกว่า 2,000 ปี ภายในได้มีการบรรจุพระอุรังคธาตุหรือกระดูกส่วนหน้าอกขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้และเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์และคนที่เกิดปีวอก ซึ่งในงานนมัสการองค์พระธาตุพนมมีการจัดมหรสพสมโภชอย่างคึกคักสนุกสนานด้วย ถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสานCredit: สำนักข่าว TNN24  http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=91638&t=news


เขียนเมื่อ : 15 ก.พ. 2559,18:50   เข้าชม : 1298 ครั้ง

วิดีโอเกี่ยวกับธาตุพนม » วีดีโอคลิปอื่นๆที่น่าสนใจ
การแสดงแสงสีเสียง สักการะองค์พระธาตุพนมของนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแ­ก่น
รำบูชาพระธาตุพนม โดย เทศบาลตำบลธาตุพนมใต้ และเทศบาลตำบลฝั่งแดง 5 กันยายน 2558
รำบูชาพระธาตุพนม โดย เทศบาลตำบลธาตุพนมใต้ และเทศบาลตำบลฝั่งแดง 5 กันยายน 2558
งานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2558
งานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2558 “บุญเดือนสาม”
ไหว้พระธาตุพนมเสริมบุญบารมีปีวอก ททท.นครพนม
ปลูกดาวเรือง ขายรับตรุษจีน และ งานนมัสการพระธาตุพนม
พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มอบผ้าห่มแก่จังหวัดนครพนม
Bike Stories : ปั่นเลียบโขงกับบรรยากาศแสนอบอุ่น ThaiPBS
พิธีถวายพระพรชัยมงคลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปี 2558
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com