ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนม
 

เหรียญที่ระลึกพระบรมธาตุ”พระธาตุพนม”

เหรียญที่ระลึกพระบรมธาตุ”พระธาตุพนม”


         เหรียญที่ระลึกพระบรมธาตุ”พระธาตุพนม” กล่าวกันว่า หลวงปู่ดีโลด หรือพระครูวิโรจน์รัตโนบน(รอด) วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลฯ สมัยที่ยังเป็นพระครูอุดรพิทักษ์คณเดช ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าทำการซ่อมพระธาตุพนม (ในปี ๒๔๔๔) เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดสร้างหรือปลุกเสกเหรียญนี้ นอกจากความสวยงาม(ด้านหน้า) ที่ได้จำลองรูปพระธาตุพนมได้อย่างสวยงามสมบูรณ์แล้ว ยังได้นำดินพระธาตุศักดิ์สิทธิ์มาผสมกับของศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ แล้วจึงได้กดบรรจุไว้ที่ด้านหลังเหรียญอีกด้วย (หากสังเกตเหรียญอย่างดี จะเห็นว่าด้านซ้ายขวาของพระธาตุพนมในช่องโบจะมี เลข ๘ และ เลข๒ อันเป็นความหมายของปีที่สร้างปรากฏให้เห็นอยู่ด้วย) ด้วยจำนวนการสร้างน้อยไม่เกิน ๑,๕๐๐ เหรียญ ทำให้โอกาสที่จะได้พบเห็นเป็นไปอย่างยากลำบาก สิ่งสำคัญด้านหลังเหรียญนี้บางเหรียญปรากฏรอยมือหลวงพ่ออยู่ด้วย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นรายมือของพระครูวิโรจน์ พระคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงที่สุดทางภาคอีสาน การเก็บสะสมเหรียญนี้ “คุณค่าทางจิตใจ” จึงเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่ง

ข้อมูลจาก จากหนังสือ PRECIOUS Vol.26 1998

ขอบคุณข้อมูล รูปถ่ายสวยงามจากเจ้าของภาพ


ติดต่อ inbox https://web.facebook.com/ThatphanomAmulet

เขียนเมื่อ : 02 ธ.ค. 2558,11:12   เข้าชม : 3789 ครั้ง

พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนมอื่นๆที่น่าสนใจ
เหรียญสมโภชพระธาตุพนม ปี 2518
เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2518 องค์พระธาตุพนม ปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองนครพนม ได้ล้มครืนพังทลายลง ได้สร้างความเศร้าสลดให้กับพุทธศาสนิกชนไทยทั้งประเทศ
พระบูชานาคปรก พระมารวิชัยศาสดา
เหรียญพระเทพวรมุนี รุ่นแรก
งานมุทิตาสักการะอายุวัฒนะมงคล...ปลุกเสกล๊อกเก็ต...พระยอดธงเนื้อเหล็กเปียก..รุ่น..บูชาครู..หลวงปู่สังข์ทอง
เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย ปี 2483
เหรียญ พระธาตุพนมช่วยไทย
\\\"พระธาตุพนม\\\" อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธไทย-ลาว ตามตำนานระบุว่า พระธาตุพนม สร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ.8 มีอายุเก่าแก่กว่า 1,500 ปี เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน สร้างความเศร้าสลดให้กับพุทธศาสนิกชนทั่ว
พระพนมช่วยไทยรุ่นสอง ปี 2513
พระธาตุพนมรุ่นแรก ปี ๒๔๗๗ ในงานนมัสการพระธาตุพนม
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com