ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนม
 

เหรียญที่ระลึกพระบรมธาตุ”พระธาตุพนม”

เหรียญที่ระลึกพระบรมธาตุ”พระธาตุพนม”


         เหรียญที่ระลึกพระบรมธาตุ”พระธาตุพนม” กล่าวกันว่า หลวงปู่ดีโลด หรือพระครูวิโรจน์รัตโนบน(รอด) วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลฯ สมัยที่ยังเป็นพระครูอุดรพิทักษ์คณเดช ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าทำการซ่อมพระธาตุพนม (ในปี ๒๔๔๔) เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดสร้างหรือปลุกเสกเหรียญนี้ นอกจากความสวยงาม(ด้านหน้า) ที่ได้จำลองรูปพระธาตุพนมได้อย่างสวยงามสมบูรณ์แล้ว ยังได้นำดินพระธาตุศักดิ์สิทธิ์มาผสมกับของศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ แล้วจึงได้กดบรรจุไว้ที่ด้านหลังเหรียญอีกด้วย (หากสังเกตเหรียญอย่างดี จะเห็นว่าด้านซ้ายขวาของพระธาตุพนมในช่องโบจะมี เลข ๘ และ เลข๒ อันเป็นความหมายของปีที่สร้างปรากฏให้เห็นอยู่ด้วย) ด้วยจำนวนการสร้างน้อยไม่เกิน ๑,๕๐๐ เหรียญ ทำให้โอกาสที่จะได้พบเห็นเป็นไปอย่างยากลำบาก สิ่งสำคัญด้านหลังเหรียญนี้บางเหรียญปรากฏรอยมือหลวงพ่ออยู่ด้วย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นรายมือของพระครูวิโรจน์ พระคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงที่สุดทางภาคอีสาน การเก็บสะสมเหรียญนี้ “คุณค่าทางจิตใจ” จึงเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่ง

ข้อมูลจาก จากหนังสือ PRECIOUS Vol.26 1998

ขอบคุณข้อมูล รูปถ่ายสวยงามจากเจ้าของภาพ


ติดต่อ inbox https://web.facebook.com/ThatphanomAmulet

เขียนเมื่อ : 02 ธ.ค. 2558,11:12   เข้าชม : 1947 ครั้ง

พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนมอื่นๆที่น่าสนใจ
เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย ปี 2483
เหรียญสมโภชพระธาตุพนม ปี 2518
เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2518 องค์พระธาตุพนม ปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองนครพนม ได้ล้มครืนพังทลายลง ได้สร้างความเศร้าสลดให้กับพุทธศาสนิกชนไทยทั้งประเทศ
เหรียญพระเทพวรมุนี รุ่นแรก
เหรียญเจ้าสัวอีสาน
เหรียญ พระธาตุพนมช่วยไทย
\\\"พระธาตุพนม\\\" อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธไทย-ลาว ตามตำนานระบุว่า พระธาตุพนม สร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ.8 มีอายุเก่าแก่กว่า 1,500 ปี เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน สร้างความเศร้าสลดให้กับพุทธศาสนิกชนทั่ว
พระบูชานาคปรก พระมารวิชัยศาสดา
พระสมเด็จหลังพระธาตุพนม ยุคแรก เนื้อดินผสมผงบรรจุกริ่ง ปี ๒๔๘๒
งานมุทิตาสักการะอายุวัฒนะมงคล...ปลุกเสกล๊อกเก็ต...พระยอดธงเนื้อเหล็กเปียก..รุ่น..บูชาครู..หลวงปู่สังข์ทอง
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com