ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » ข่าวประชาสัมพันธ์ » ข่าวสาร
 

พุทธคุณแห่งสยาม

พุทธคุณแห่งสยาม

ขอพลังอำนาจแห่งพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ องค์พระธาตุพนม พระมหากัสสปเภระเจ้า พระอุปคุตเถระเจ้า องค์พญาสัตตนาคราชเจ้า หมู่ทวยเทพเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงปกปักษ์ รักษา ส่งเสริม ให้ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ตลอดปี ๒๕๕๕ และตลอดไปเทอญฯ....

ทุ่มงบ 3,000 ล้านบาท สร้าง “พระธาตุพนมจำลอง” ประดิษฐานยังแอลเอ-ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา คาดแล้วเสร็จปี 2557 เฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง” 87 พรรษา พร้อมเตรียมบันทึกกินเนสบุ๊ค สร้าง “พญานาค 7 เศียร” ขึ้นจากริมแม่น้ำโขงสู่วัดพระธาตุพนม ความยาว 555 เมตรสร้างสถิติโลก…

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 ม.ค. ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร มีการแถลงข่าวการจัดสร้างพระธาตุพนมจำลอง เพื่อนำไปประดิษฐานยังวัดพระธาตุพนม นครลอสแองเจลิส และวัดโพธิญาณ นครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา โดย พระมหาเลอเดช วรวังโส ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม กล่าวว่า การจัดสร้างพระธาตุพนมจำลองในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อปี 2553 พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม ได้เดินทางไปยังวัดพระธาตุพนม นครลอสแองเจลิส และได้สอนกัมมฐาน ให้กับพุทธศาสนิกชนที่อเมริกา ทำให้สร้างความศรัทธาให้กับพุทธศาสนิกชนที่นั่นเป็นอย่างมาก จนได้มีการถวายที่ดินให้กับทางวัดจำนวน 25 ไร่ และต้องการให้สร้างพระธาตุพนมจำลองขึ้นด้วย ขณะเดียวกันทางวัดโพธิญาณพอทราบข่าวจึงแจ้งความประสงค์ที่จะเป็นวัดสาขาของวัดพระธาตุพนม และต้องการจัดสร้างพระธาตุพนมจำลองด้วย ดังนั้นพระเทพวรมุนี จึงมีบัญชาแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินการจัดสร้างพระธาตุพนมจำลองดัง กล่าว

พระมหาเลอเดช กล่าวต่อไปว่า สำหรับพื้นที่ที่นครลอสแองเจลิสที่ทางวัดได้รับการถวายนั้น ถือว่ามีลักษณะเหมือนกับสถานที่ประดิษฐานพระธาตุพนมที่ จ.นครพนมมาก เพราะมีลักษณะเป็น “ภูกำพร้า” คือมีลักษณะเป็นเนินเขาเตี้ยๆ ถือว่ามีความเหมาะสมมาก อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการจัดสร้างดังกล่าว จะต้องไม่สร้างให้สูงกว่าพระธาตุพนมองค์จริง ซึ่งมีความสูง 57 เมตร เพราะที่ผ่านมามีผู้ขออนุญาตทางวัดในการจัดสร้างพระธาตุพนมจำลอง แต่ไปสร้างสูงกว่าองค์จริง จะโดนฟ้าผ่าองค์พระธาตุที่สร้างขึ้นมาทุกราย ทั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการจัดสร้างพราตุพนมจำลอง เพื่อไปประดิษฐานยังต่างประเทศ

นายชวดล ยืนยง ผู้อำนวยการโครงการจัดสร้างพระธาตุพนมจำลอง กล่าวว่า งบประมาณในการจัดสร้างพระธาตุพนมจำลองทั้งสององค์ จะอยู่ที่ประมาณ 3,000 ล้านบาท ซึ่งภายในพระธาตุพนมจำลอง จะมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และชิ้นส่วนของพระธาตุพนมองค์แรก ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 8 ก่อนที่จะมีการบูรณะ ไปประดิษฐานไว้ภายในองค์พระธาตุด้วย โดยการจัดสร้างจะสร้างที่ประเทศไทย และแบ่งเป็นชิ้นส่วนขนใส่เรือไปยังสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ในส่วนการหางบฯจัดสร้างนั้น จะมีการเชิญชวนผู้ที่จิตศรัทธา ทั้งจากภาครัฐและเอกชนมาร่วมบริจาคเงิน ขณะเดียวกันทางวัดยังได้จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่น “พุทธคุณแห่งสยาม” เพื่อนำรายได้มาสมทบทุนในการจัดสร้างด้วย ซึ่งกำหนดการสร้างพระธาตุพนมจำลองจะแล้วเสร็จในปี 2557 เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่จะมีพระชนมพรรษา 87 พรรษา ในปีดังกล่าวด้วย

นายชวดล กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้เนื่องจากในปี 2555 เป็นปีงูใหญ่ หรือปีมังกร ซึ่งตามความเชื่อของชาวไทยจะหมายถึงพญานาค ดังนั้นทางวัดจะมีการจัดสร้างพญานาค 7 เศียร ความยาว 555 เมตร จากริมแม่น้ำโขงยาวไปสู่วัดพระธาตุพนมฯ ใช้งบฯจัดสร้าง 50 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นพญานาคที่มีความยาวมากที่สุดในโลก ซึ่งจะเริ่มจัดสร้างประมาณต้นเดือนก.พ. กำหนดแล้วเสร็จวันที่ 11เม.ย.นี้ ซึ่งจะมีการเชิญ “กินเนสบุ๊ค” มาบันทึกไว้เป็นสถิติโลกด้วย


เขียนเมื่อ : 18 เม.ย. 2555,19:05   เข้าชม : 10748 ครั้ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ » ข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจ
กลุ่มฮักบ้านเกิด เทิดธาตุพนม ขอเชิญร่วมถวายตะเกียงในวันเข้าพรรษา
กลุ่มฮักบ้านเกิด เทิดธาตุพนม ขอเชิญท่านที่สั่งซื้อเสื้อของทางกลุ่ม มาร่วมทำบุญตักบาตรและร่วมกันถวายตะเกียงโดยพร้อมเพรียงกัีน
เชิญเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม
ระหว่างวันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2559
เปิดแล้ว! ร้านประชารัฐ สุขใจช้อป สาขาบ้านต้อง อ.ธาตุพนม
บรรยากาศพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ร้านประชารัฐ สุขใจช้อป ณ ปตท. สาขาบ้านต้อง ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
ขอเชิญร่วมสมทบทุนก่อสร้าง อนุสรณ์สถานพระธรรมปริยัติมุนี
ขอเชิญผู้ที่มีจิตศรัทธา ศิษยานุศิษยฺของหลวงพ่อพระธรรมปริยัติมุนี (นวน เขมจารี ป.ธ. 6 น.ธ. เอก) อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ร่วมก่อสร้างอนุสรณ์สถานพระธรรมปริยัติมุนี"
งานปฎิบัติธรรมบูชาพระธาตุพนม ประจำปี ๒๕๖๓
วันเสาร์ ที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๖๓ บริเวณหน้าวัดพระธาตุพนม
ภาพบรรยากาศการสวดมนต์ข้ามปี หน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
คณะสงฆ์และประชาชนทั่วสารทิศ ร่วมสวดมนต์ข้ามปี เนื่องในโอกาสวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2556
โครงการปฏิบัติธรรมวิปัสสนากัมมัฏฐานเฉลิมพระเกียรติ
ณ วัดภูพานอุดมธรรม ต.นาแก อ.นาแก จ.นครพนม วันที่ 21-25 ธันวาคม 2558
ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพเทียนชัย ๑๐๘ เล่ม เพื่อจุดถวายเป็นพุทธบูชา
ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพเทียนชัย ๑๐๘ เล่ม เพื่อจุดถวายเป็นพุทธบูชา ในงานพุทธาภิเษกสมโภช "พระพุทธทันใจศักดิ์สิทธิ์" ณ วัดราษฏร์สามัคคี บ้านหนองหอยทุ่ง ตำบลธาตุพนมเหนือ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com