ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » ข่าวประชาสัมพันธ์ » ข่าวสาร
 

ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างอุโบสถ วัดเกาะแก้วอัมพวัน

ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างอุโบสถ วัดเกาะแก้วอัมพวัน
วัดเกาะแก้วอัมพวัน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม กำลังดำเนินการก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ เพื่อทดแทนหลังเก่า ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ
โดยการนำของ สท. ธนัตชัย คำป้อง และชาวธาตุพนมทั้งหมด
 
หากท่านใดประสงค์ที่จะต้องการร่วมทำบุญสามารถโทรศัพท์ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 081-799-0091 ทุกวันประวัติวัดเกาะแก้วอัมพวัน

     
วัดแก้วอัมพวัน ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2473 โดยมีหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล เป็นผู้นำในการบูรณะวัดเกาะแก้วอัมพวันขึ้นมาใหม่ แต่ก่อนเป็นที่พักสงฆ์เป็นวัดป่า เดิมชื่อว่า วัดอ้อมแก้ว ตามชื่อของเจ้าของที่ดิน เดิมคือ หลวงปู่แก้ว (หลังจากลาเพศบรรพชิตไปสร้างครอบครัวแล้ว) ได้มีศรัทธากลับมาบวชอีก ตลอดจนอายุขัยที่วัดเดิมแห่งนี้  จากคำบอกเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ที่ยังจดจำได้ หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และเณรล่องเรือมาตามลำแม่น้ำโขง ขึ้นยังท่าน้ำหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร โดยมีคุณยายทองอยู่  รัตนโกศล พ่อเฒ่าจารย์อุ่น  จันทศ ได้กราบอาราธณานิมนต์หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล จำพรรษาที่ป่าหมากหนามทางทิศใต้ขององค์พระธาตุพนม ซึ่งเป็นที่พักสงฆ์เก่า ชาวบ้านได้ช่วยกันถากถางป่านำทางเดินเข้าไป ท่านหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และคณะได้ไปปักกรดพำนักใต้ป่าไม้ใกล้ลำห้วยแคน ถือได้ว่าเป็นที่มาของวัดเกาะแก้วอัมพวัน ได้เคยเป็นที่พำนักของพ่อแม่ครูบาอาจารย์ และลูกศิษย์ฝ่ายธรรมยุติสายหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดเกาะแก้วอัมพวันนานถึง 3 พรรษา ตลอดเวลาที่ท่านพักอยู่ที่วัดเกาะแก้วอัมพวันท่านหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ท่านได้ไปกราบนมัสการพระธาตุพนมด้วยความเลื่อมใส เห็นว่าพระธาตุพนมเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอันแท้จริง แต่เป็นที่น่าสลดใจเมื่อเห็นองค์พระธาตุพนมเศร้าหมอง รกร้าง ตามบริเวณทั่ว ๆ ไป ทั้งพระวิหารหลวง ซึ่งพระเจ้าโพธิศาล (พ.ศ. 2073-2103 แห่งนครหลวงพระบางได้สร้างไว้ ตามประวัติพระธาตุพนม การบูรณะครั้งที่ 2) ก็พังทลายกลายเป็นกองอิฐกองปูนอยู่ภายในกำแพงพระธาตุพนม จึงได้ช่วยกันบูรณะพระธาตุพนมซึ่งมีเถาวัลย์ไม้ขึ้นปกคลุมพระธาตุพนมเป็นจำนวนมาก  ท่านและคณะลูกศิษย์ได้ช่วยกันพัฒนาวัดพระธาตุพนมจนสะอาดและเป็นที่เคารพของประชาชนโดยทั่วไป มีชาวบ้านธาตุพนมเคยนิมันต์ท่านหลวงปู่เสาร์ กันตสีโลให้จำพรรษาที่วัดพระธาตุพนม หลวงปู่บอกว่าเราไม่ใช่เจ้าของผู้สร้างแต่ปางก่อน เดี๋ยวเจ้าของผู้ซ่อมแซมจะมาทำเอง ซึ่งเจ้าของผู้นั้นก็คือ ท่านพระครูดีโลด (พระครูวิโรจน์รัตโนบล) นั่นเอง

เมื่อครั้งที่หลวงปู่มั่นเดินธุดงค์มาพักที่วัดล้อมแก้ว (วัดเกาะแก้วอัมพวัน อ. ธาตุพนม) เพื่อจะเดินทางไปงานศพหลวงปู่เสาร์  ที่เมืองอุบล พ.ศ. 25486 ในคืนวันที่หลวงปู่มั่นเข้าพักตกกลางคืน ได้มีเหตุการณ์ปรากฏขึ้นคือ มีแสงสีเขียวทรงกลมดั่งลูกมะพร้าวเปล่งรัศมีผุดออกมาจากพระธาตุเจดีย์ และลอยห่างออกไปจนลับสายตา แล้วหายวับเข้าสู่องค์พระธาตุพนมเจดีย์เหมือนเดิม ปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาดนั้นปรากฏขึ้นเห็นเป็นประจักษ์เช่นนี้ทุกวัน ท่านพระอาจารย์เสาร์จึงพูดว่า “ที่พระเจดีย์แห่งนี้ ต้องมีพระบรมสารีริกธาตุอย่างแน่นอน”
 

หอพระไตรกลางน้ำ
หอพระไตรกลางน้ำ ที่วัดเกาะแก้วอัมพวัน ก่อสร้างขึ้นโดยหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล ได้เป็นผู้นำในการขุดสระ เพื่อกักเก็บน้ำ หลวงปู่จาม มหาปุญโญ วัดป่าวิเวกวัฒนาราม บ้านห้วยทราย อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า แม่แต่พ่อเมืองผู้ว่าราชการจังหวัดยังได้ช่วยขุดสระที่นี่ สาเหตุเพราะพ่อเมืองได้มากราบนมัสการหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล แล้วได้ปรารภกับท่านขึ้นว่า พักนี้รู้สึกไม่ค่อยสบาย รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ สุขภาพไม่ดี ซึ่งหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล ได้แนะนำให้เอายาขนานเอกให้คือ “จอบ” เพื่อให้ขุดสระน้ำนี้เป็นการออกกำลังกาย ได้เหงื่อ อันเป็นที่มาของการกินข้าวแซบตามตำหรับ
หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล ตามเอกสารหอพระไตรนี้ ท่านพระอาจารย์ดี สร้างถวายหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล เมื่อครั้งที่ท่านได้มาพำนักที่วัดเกาะแก้วอัมพวัน ปัจจุบันเป็นที่ประดิษฐานพระรูปปั้นหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เนื้อทองเหลืองสำริด เพื่อรำลึกถึงหลวงปู่เสาร์ กันตสีโลและหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เมื่อครั้งท่านได้พำนักอยู่ที่วัดเกาะแก้วอัมพวัน ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาได้เข้าไปกราบไหว้ และเป็นที่เก็บรักษาพระไตรปิฏกตลอดจนหนังสือธรรมะต่าง ๆ ไว้ 
       หอพระไตร  เป็นลักษณะรูปทรง 8 เหลี่ยม ทำด้วยไม้ทั้งหลัง อยู่กลางสระน้ำ มองแล้วสวยงามมาก เป็นที่น่าเลื่อมใสศรัทธา ซึ่งมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินเพื่อบูรณะหอพระไตรใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2540 


เขียนเมื่อ : 18 ธ.ค. 2553,10:52   เข้าชม : 9827 ครั้ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ » ข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจ
ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลนมัสการพระธาตุพนมประจำปี 2555
สำหรับงานนมัสการพระธาตุพนม ปี 2555 นี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มกราคม - วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555 บันทึกวันที่ 6 มกราคม 2555
งานบุญค้ำคูน สืบชะตาแม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม บวงสรวงพญานาค
งานบุญค้ำคูน สืบชะตาแม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม บวงสรวงพญานาค ขบวนแห่วิถีชีวิต เสวนาวิชาการ แม่น้ำโขง แม่น้ำแห่งชีวิตและวัฒนธรรม
เทศบาลตำบลธาตุพนม ได้จัดพิธี เดิน-วิ่ง รำลึกวันพระธาตุพนมล้ม ประจำปี 2559
เปิดตัวหาดทรายงาม สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เมืองธาตุพนม
ภาพบรรยากาศการสวดมนต์ข้ามปี หน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
คณะสงฆ์และประชาชนทั่วสารทิศ ร่วมสวดมนต์ข้ามปี เนื่องในโอกาสวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2556
ภาพบรรยากาศ งานนมัสการพระธาตุพนม ประำจำปี 2554
ภาพบรรยากาศ งานนมัสการพระธาตุพนม ประำจำปี 2554 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-19 กุมภาพันธ์ 2554
เทศบาลตำบลธาตุพนมได้จัดวัน Big Cleaning Day
ชาวหมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม จัดกิจกรรมความสัมพันธ์ไทย-เวียดนาม
วันนี้ (19 พ.ค. 53) ณ บริเวณอาคารนิทรรศการ หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม บ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม นายพงษ์ศิริ กุสุมภ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในการจัดเปิดกิจกรรมความสัมพันธ์ไทย-เวียดนาม ประจำปี 2553
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com