ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนม
 

เหรียญ พระธาตุพนมช่วยไทย

เหรียญ พระธาตุพนมช่วยไทย


นักโบราณคดี ได้นำอิฐดินไปตรวจพิสูจน์อายุความเก่าแก่ตามหลักวิทยาศาสตร์ ปรากฏเป็นที่แน่ชัดว่าองค์พระธาตุพนม สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200-1400 อยู่ในสมัยเจนละ หรือขอมระยะแรก ภายในองค์พระธาตุพนมบรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกหน้าอกของพระพุทธเจ้า) และสิ่งของมีค่าจำนวนมาก โดยมีการบูรณปฏิสัง ขรณ์ถึง 5 ครั้ง

ในห้วงการบูรณะพระธาตุพนม ได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคล "เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย" คาดว่าสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ.2483-2484 ในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้นได้บูรณปฏิสังขรณ์พระธาตุพนมให้สูงสง่างาม

"เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย" สร้างขึ้นเพื่อมอบให้ผู้ร่วมบริจาคทรัพย์ในการบูรณปฏิสังขรณ์ โดยมีช่างจากโรงเรียนเพาะช่าง เป็นผู้ออกแบบ และ พล.ต.หลวงวิจิตรวาทการ อธิบดีกรมศิลปากรขณะนั้น เป็นผู้ตรวจและแก้ไขแบบ

เหรียญดังกล่าว เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปจำลองพระธาตุพนมองค์เก่าทรงระฆังคว่ำ มีเปลวรัศมีเป็นแฉกสองข้าง นับได้ข้างละ 11 แฉก ใต้แฉกสองข้างเป็นรูปคบเพลิงคล้ายดอกบัวตูม ขอบเหรียญเป็นเส้นสันและมีเม็ดไข่ปลาโดยรอบ

ด้านหลังเหรียญมีอักษรเรียงกัน 3 บรรทัด ตัวหนังสือนูนระบุรุ่น "พระธาตุพนมช่วยไทย" และมีตัวกระหนกปิดบนล่าง ขอบเหรียญเหมือนกับด้านหน้า เหรียญรุ่นดังกล่าว มีความแตกต่างจากเหรียญพระธาตุพนมรุ่นสมโภช พ.ศ.2518 ซึ่งเป็นเหรียญรูปทรง 8 เหลี่ยม สังเกตได้จากเหรียญรุ่นนี้ เปลวรัศมีเส้นด้านล่างสุดจะห่างจากคบเพลิง

เหรียญรุ่นนี้ พระครูวิโรจน์รัตโนบล (รอด นันตโร) เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลราชธานี ผู้บูรณะองค์พระธาตุพนมในปี พ.ศ.2444 เป็นผู้ปลุกเสก พร้อมด้วยพระเถระอีกหลายรูป

เหรียญรุ่นนี้ถูกสร้างขึ้น ในระหว่างที่ไทยมีข้อพิพาทดินแดนกับฝรั่งเศส กล่าวกันว่าวัตถุมงคลส่วนหนึ่งแจกให้ทหารหาญไว้ปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดนสองฝั่งโขง เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย มีพุทธคุณโดดเด่นด้านมหาอุด และมีประสบการณ์มาแล้วมากมาย สนนราคาเช่าหาเหรียญสภาพสวย ขึ้นไปถึงหลักหมื่นต้นๆ เป็นเหรียญเก่าเก็บที่พบเห็นค่อนข้างยากไปแล้ว

แหล่งข่าวจากหนังสือพิมพ์ข่าวสดข่าวสด


ชมรมพระเครื่องธาตุพนม

ติดต่อ inbox https://web.facebook.com/ThatphanomAmulet

เขียนเมื่อ : 23 ส.ค. 2553,13:52   เข้าชม : 18265 ครั้ง

พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนมอื่นๆที่น่าสนใจ
พระบูชานาคปรก พระมารวิชัยศาสดา
พระธาตุพนมรุ่นแรก ปี ๒๔๗๗ ในงานนมัสการพระธาตุพนม
เหรียญที่ระลึกพระบรมธาตุ”พระธาตุพนม”
กล่าวกันว่า หลวงปู่ดีโลด หรือพระครูวิโรจน์รัตโนบน(รอด) วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลฯ สมัยที่ยังเป็นพระครูอุดรพิทักษ์คณเดช ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าทำการซ่อมพระธาตุพนม
เหรียญเจ้าสัวอีสาน
พระธาตุพนม เชียงรุ้ง รุ่นสัมฤทธิ์ผล
พระธาตุพนม พระเชียงรุ้ง รุ่นสัมฤทธิ์ผล
เหรียญพระเทพวรมุนีรุ่นแรก
เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย ปี 2483
พระผงวิเศษองค์ดำ วัดพระธาตุพนม
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com