ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนม
 

เหรียญ พระธาตุพนมช่วยไทย

เหรียญ พระธาตุพนมช่วยไทย


นักโบราณคดี ได้นำอิฐดินไปตรวจพิสูจน์อายุความเก่าแก่ตามหลักวิทยาศาสตร์ ปรากฏเป็นที่แน่ชัดว่าองค์พระธาตุพนม สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200-1400 อยู่ในสมัยเจนละ หรือขอมระยะแรก ภายในองค์พระธาตุพนมบรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกหน้าอกของพระพุทธเจ้า) และสิ่งของมีค่าจำนวนมาก โดยมีการบูรณปฏิสัง ขรณ์ถึง 5 ครั้ง

ในห้วงการบูรณะพระธาตุพนม ได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคล "เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย" คาดว่าสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ.2483-2484 ในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้นได้บูรณปฏิสังขรณ์พระธาตุพนมให้สูงสง่างาม

"เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย" สร้างขึ้นเพื่อมอบให้ผู้ร่วมบริจาคทรัพย์ในการบูรณปฏิสังขรณ์ โดยมีช่างจากโรงเรียนเพาะช่าง เป็นผู้ออกแบบ และ พล.ต.หลวงวิจิตรวาทการ อธิบดีกรมศิลปากรขณะนั้น เป็นผู้ตรวจและแก้ไขแบบ

เหรียญดังกล่าว เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปจำลองพระธาตุพนมองค์เก่าทรงระฆังคว่ำ มีเปลวรัศมีเป็นแฉกสองข้าง นับได้ข้างละ 11 แฉก ใต้แฉกสองข้างเป็นรูปคบเพลิงคล้ายดอกบัวตูม ขอบเหรียญเป็นเส้นสันและมีเม็ดไข่ปลาโดยรอบ

ด้านหลังเหรียญมีอักษรเรียงกัน 3 บรรทัด ตัวหนังสือนูนระบุรุ่น "พระธาตุพนมช่วยไทย" และมีตัวกระหนกปิดบนล่าง ขอบเหรียญเหมือนกับด้านหน้า เหรียญรุ่นดังกล่าว มีความแตกต่างจากเหรียญพระธาตุพนมรุ่นสมโภช พ.ศ.2518 ซึ่งเป็นเหรียญรูปทรง 8 เหลี่ยม สังเกตได้จากเหรียญรุ่นนี้ เปลวรัศมีเส้นด้านล่างสุดจะห่างจากคบเพลิง

เหรียญรุ่นนี้ พระครูวิโรจน์รัตโนบล (รอด นันตโร) เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลราชธานี ผู้บูรณะองค์พระธาตุพนมในปี พ.ศ.2444 เป็นผู้ปลุกเสก พร้อมด้วยพระเถระอีกหลายรูป

เหรียญรุ่นนี้ถูกสร้างขึ้น ในระหว่างที่ไทยมีข้อพิพาทดินแดนกับฝรั่งเศส กล่าวกันว่าวัตถุมงคลส่วนหนึ่งแจกให้ทหารหาญไว้ปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดนสองฝั่งโขง เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย มีพุทธคุณโดดเด่นด้านมหาอุด และมีประสบการณ์มาแล้วมากมาย สนนราคาเช่าหาเหรียญสภาพสวย ขึ้นไปถึงหลักหมื่นต้นๆ เป็นเหรียญเก่าเก็บที่พบเห็นค่อนข้างยากไปแล้ว

แหล่งข่าวจากหนังสือพิมพ์ข่าวสดข่าวสด


ชมรมพระเครื่องธาตุพนม

ติดต่อ inbox https://web.facebook.com/ThatphanomAmulet

เขียนเมื่อ : 23 ส.ค. 2553,13:52   เข้าชม : 17723 ครั้ง

พระเครื่องธาตุพนม » พระเครื่องธาตุพนมอื่นๆที่น่าสนใจ
พระบูชานาคปรกพระมารวิชัยศาสดา วัดพระธาตุพนม ปี 2530
เหรียญที่ระลึกพระบรมธาตุ”พระธาตุพนม”
กล่าวกันว่า หลวงปู่ดีโลด หรือพระครูวิโรจน์รัตโนบน(รอด) วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลฯ สมัยที่ยังเป็นพระครูอุดรพิทักษ์คณเดช ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าทำการซ่อมพระธาตุพนม
สมโภช 164ปี ชาตกาล บูรพาจารย์อุบลราชธานีศรีวนาลัย พระครูวิโรจน์รัตโนบล (หลวงปู่รอด_ญาท่านดีโลด)
เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย ปี 2483
พระธาตุพนม เชียงรุ้ง รุ่นสัมฤทธิ์ผล
พระธาตุพนม พระเชียงรุ้ง รุ่นสัมฤทธิ์ผล
เหรียญเจ้าสัวอีสาน
งานมุทิตาสักการะอายุวัฒนะมงคล...ปลุกเสกล๊อกเก็ต...พระยอดธงเนื้อเหล็กเปียก..รุ่น..บูชาครู..หลวงปู่สังข์ทอง
เหรียญพระเทพวรมุนี รุ่นแรก
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com