ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » ข้อมูลตำบลของธาตุพนม » ข้อมูลตำบล
 

ตำบลนาถ่อน

ตำบลนาถ่อน

ประวัติความเป็นมา :
      ชาวบ้านนาถ่อนุท่ง มีเชื้อสามาจากเผ่าไทยกวน เดิมอยู่ที่เมืองป่ง (ปุงลิง) ทางตอนบนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวปัจจุบัน เมื่อประมาณ 250 ปีมาแล้ว ได้อพยพมาตามลำน้ำเซบั้งไฟ ทางทิศตะวันตกเฮียงใต้ (ลาว) อีกพวกหนึ่งได้อพยพข้ามลำแม่น้ำโขงมายังฝั่งไทยโดยการนำของท้าวไชย ทรงยศ มาตั้งถิ่นฐานบริเวณปากน้ำลำห้วยบ้งฮวก ตั้งเป็นเมืองมรุกขนคร ต่อมาอพยพไปทางทิศเหนือ ลำห้วยบังฮวก มีทำเลเหมาะสม มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นที่ราบลุ่มมีไม้ถ่อนปกคลุม ร่มเย็น และมีทุ่งกว้างใหญ่ จึงได้ตั้งถิ่นฐานสร้างหมู่บ้าน เพื่อเป็นมงคลนามตามสัญญลักษณ์ทุ่งนา บวกกับไม้ถ่อนจึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านนาถ่อนทุ่ง" จนถึงปัจจุบัน

สภาพทั่วไปของตำบล :
     สภาพพื้นที่เป็นที่ลุ่ม มีพื้นที่ 26,960 ไร่ มี 14 หมู่บ้าน ผลการพัฒนาตามข้อมูล กชช.2ค มีหมู่บ้านก้าวหน้า 12 หมู่บ้าน ปานกลาง 2 หมู่บ้าน ผลการสำรวจ จปฐ. รายได้เฉลี่ย 22,418 บาท
 
อาณาเขตตำบล :
     ทิศเหนือ จรด ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.นครพนม
     ทิศใต้ จรด ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
     ทิศตะวันออก จรด แม่น้ำโขง (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว)
     ทิศตะวันตก จรด ต.โพนแพง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม 
จำนวนประชากรของตำบล :
     จำนวนทั้งสิ้น 6,758 คน ชาย 3,294 คน หญิง 3,464 คน 
ข้อมูลอาชีพของตำบล :
     อาชีพหลัก ทำนา ทำสวน/ทำไร่
     อาชีพเสริม ตีเหล็ก ค้าขาย รับจ้าง จักสาน 
ข้อมูลสถานที่สำคัญของตำบล :
     1. โรงเรียนประถมศึกษา 7 แห่ง
     2. โรงเรียนมัธยมศึกษา 1 แห่ง
     3. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 5 แห่ง
     4. วัด/สำนักสงฆ์ 12 แห่ง
     5. สถานีอนามัยประจำตำบล/หมู่บ้าน 2 แห่ง
     6. ตลาดสด 1 แห่ง
     7. ปั๊มน้ำมัน และก๊าซ 4 แห่ง 

เขียนเมื่อ : 22 ก.ค. 2553,15:49   เข้าชม : 9168 ครั้ง

ข้อมูลตำบลของธาตุพนม » ข้อมูลตำบลอื่นๆที่น่าสนใจ
ตำบลกุดฉิม
ตำบลกุดฉิม แต่เดิมขึ้นต่อตำบลดอนนางหงส์ ต่อมาแยกมาเป็นตำบลแสนพัน มีเขตปกครองรวม 15 หมู่บ้าน จึงได้แยกออกจากตำบลแสนพัน มาตั้งเป็นตำบลกุดฉิม
ตำบลโพนแพง
ตำบลโพนแพง เมื่อประมาณ 200 ปีที่ผ่านมาได้อพยพมาจากเมืองบก เมืองวัง โดยการนำของตามหูมแพง จาโก๊ะ จาคู มาตั้งถิ่นฐานบริเวณที่เคยเป็นที่อยู่ของพวกข่าตองเหลือง
ตำบลน้ำก่ำ
ตำบลน้ำก่ำ เดิมทีได้มีราษฎรจากอำเภอมุกดาหารและราษฎรจากแขวงสุวรรณเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่ปากลำน้ำก่ำ
ตำบลดอนนางหงส์
เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2386 ราษฎรได้อพยพมาจากดงขวาง และทุ่งมน เนื่องจากทั้งสองบ้านเกิดโรคระบาด จึงได้มาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่ดอนนางหงส์ (เดิมเรียกว่าดอนอีหงส์)
ตำบลนาหนาด
ตำบลนาหนาด มีราษฎรจากฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณที่มีต้นหนาดขึ้นอยู่มามาย จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านนาหนาด"
ตำบลพระกลางทุ่ง
ต.พระกลางทุ่ง เป็นพื้นที่ราบลุ่ม อยู่ติดชายแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นกั้นพรมแดน ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา
ตำบลฝั่งแดง
กว่า 500 ปีมาแล้วที่ราษฎรจากฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่ฝั่งขวาของแม่น้ำโขง ซึ่งบริเวณนี้มีผลไม้ชนิดหนึ่งขึ้นเป็นจำนวนมาก
ตำบลอุ่มเหม้า
ตำบลอุ่มเหม้า แยกออกจากตำบลน้ำก่ำเมื่อปี พ.ศ.2522 เป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอธาตุพนม ประกอบด้วย 8 หมู่บ้าน
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com