ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » ข้อมูลตำบลของธาตุพนม » ข้อมูลตำบล
 

ตำบลนาถ่อน

ตำบลนาถ่อน

ประวัติความเป็นมา :
      ชาวบ้านนาถ่อนุท่ง มีเชื้อสามาจากเผ่าไทยกวน เดิมอยู่ที่เมืองป่ง (ปุงลิง) ทางตอนบนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวปัจจุบัน เมื่อประมาณ 250 ปีมาแล้ว ได้อพยพมาตามลำน้ำเซบั้งไฟ ทางทิศตะวันตกเฮียงใต้ (ลาว) อีกพวกหนึ่งได้อพยพข้ามลำแม่น้ำโขงมายังฝั่งไทยโดยการนำของท้าวไชย ทรงยศ มาตั้งถิ่นฐานบริเวณปากน้ำลำห้วยบ้งฮวก ตั้งเป็นเมืองมรุกขนคร ต่อมาอพยพไปทางทิศเหนือ ลำห้วยบังฮวก มีทำเลเหมาะสม มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นที่ราบลุ่มมีไม้ถ่อนปกคลุม ร่มเย็น และมีทุ่งกว้างใหญ่ จึงได้ตั้งถิ่นฐานสร้างหมู่บ้าน เพื่อเป็นมงคลนามตามสัญญลักษณ์ทุ่งนา บวกกับไม้ถ่อนจึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านนาถ่อนทุ่ง" จนถึงปัจจุบัน

สภาพทั่วไปของตำบล :
     สภาพพื้นที่เป็นที่ลุ่ม มีพื้นที่ 26,960 ไร่ มี 14 หมู่บ้าน ผลการพัฒนาตามข้อมูล กชช.2ค มีหมู่บ้านก้าวหน้า 12 หมู่บ้าน ปานกลาง 2 หมู่บ้าน ผลการสำรวจ จปฐ. รายได้เฉลี่ย 22,418 บาท
 
อาณาเขตตำบล :
     ทิศเหนือ จรด ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.นครพนม
     ทิศใต้ จรด ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
     ทิศตะวันออก จรด แม่น้ำโขง (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว)
     ทิศตะวันตก จรด ต.โพนแพง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม 
จำนวนประชากรของตำบล :
     จำนวนทั้งสิ้น 6,758 คน ชาย 3,294 คน หญิง 3,464 คน 
ข้อมูลอาชีพของตำบล :
     อาชีพหลัก ทำนา ทำสวน/ทำไร่
     อาชีพเสริม ตีเหล็ก ค้าขาย รับจ้าง จักสาน 
ข้อมูลสถานที่สำคัญของตำบล :
     1. โรงเรียนประถมศึกษา 7 แห่ง
     2. โรงเรียนมัธยมศึกษา 1 แห่ง
     3. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 5 แห่ง
     4. วัด/สำนักสงฆ์ 12 แห่ง
     5. สถานีอนามัยประจำตำบล/หมู่บ้าน 2 แห่ง
     6. ตลาดสด 1 แห่ง
     7. ปั๊มน้ำมัน และก๊าซ 4 แห่ง 

เขียนเมื่อ : 22 ก.ค. 2553,15:49   เข้าชม : 8372 ครั้ง

ข้อมูลตำบลของธาตุพนม » ข้อมูลตำบลอื่นๆที่น่าสนใจ
ตำบลดอนนางหงส์
เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2386 ราษฎรได้อพยพมาจากดงขวาง และทุ่งมน เนื่องจากทั้งสองบ้านเกิดโรคระบาด จึงได้มาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่ดอนนางหงส์ (เดิมเรียกว่าดอนอีหงส์)
ตำบลนาหนาด
ตำบลนาหนาด มีราษฎรจากฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณที่มีต้นหนาดขึ้นอยู่มามาย จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านนาหนาด"
ตำบลแสนพัน
บ้านแสนพัน ตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 170 ปีมาแล้ว ผู้ที่ตั้งบ้านแสนพันชื่อพ่อสาย อพยพมาจากเมืองวังอ่างคำ ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
ตำบลนาถ่อน
ชาวบ้านนาถ่อนุท่ง มีเชื้อสามาจากเผ่าไทยกวน เดิมอยู่ที่เมืองป่ง (ปุงลิง) ทางตอนบนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวปัจจุบัน เมื่อประมาณ 250
ตำบลพระกลางทุ่ง
ต.พระกลางทุ่ง เป็นพื้นที่ราบลุ่ม อยู่ติดชายแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นกั้นพรมแดน ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา
ตำบลโพนแพง
ตำบลโพนแพง เมื่อประมาณ 200 ปีที่ผ่านมาได้อพยพมาจากเมืองบก เมืองวัง โดยการนำของตามหูมแพง จาโก๊ะ จาคู มาตั้งถิ่นฐานบริเวณที่เคยเป็นที่อยู่ของพวกข่าตองเหลือง
ตำบลธาตุพนม
ตำบลธาตุพนม เป็นตำบลเก่าแก่ที่ตั้งชื่อตามเจดีย์พระธาตุพนม ซึ่งเป็นพระธาตุที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ในส่วนพระอุระของพระพุทธเจ้า ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 8
ตำบลกุดฉิม
ตำบลกุดฉิม แต่เดิมขึ้นต่อตำบลดอนนางหงส์ ต่อมาแยกมาเป็นตำบลแสนพัน มีเขตปกครองรวม 15 หมู่บ้าน จึงได้แยกออกจากตำบลแสนพัน มาตั้งเป็นตำบลกุดฉิม
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com