ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » ข้อมูลตำบลของธาตุพนม » ข้อมูลตำบล
 

ตำบลพระกลางทุ่ง

ตำบลพระกลางทุ่ง

ประวัติความเป็นมา :
         ต.พระกลางทุ่ง เป็นพื้นที่ราบลุ่ม อยู่ติดชายแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นกั้นพรมแดน ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา และการปลูกพืช พื้นเพชาวไทยอีสานบางส่วนมีเชื้อสายมาจากเมืองเวียงจันทน์ พร้อมกับก่อสร้างองค์พระธาตุพนม นับถือศาสนาพุทธ 100% ซึ่งแม้แต่ชื่อหมู่บ้านก็ตั้งตามตำนานพุทธศาสนา เนื่องจากมีการก่อสร้างพระไว้สักการะบูชาไว้ที่กลางทุ่งนา ส่วนทางด้านทิศเหนือของหมู่บ้านมีการก่อสร้างพระโกฎ และด้านทิศใต้ของหมู่บ้านมีการก่อสร้างพระธาตุพนม ประชาชนกลุ่มนี้อยู่ตรงกลางระหว่างพระโกฏกับพระธาตุพนม จึงเรียกชื่อว่า "พระกลางทุ่ง"

สภาพทั่วไปของตำบล :
     ตำบลพระกลางทุ่ง เป็นที่ราบลุ่ม อยู่ติดชายแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ห่างจากตัวอำเภอธาตุพนม ประมาณ 7 กิโลเมตร พื้นที่ของตำบลทั้งหมด 19,375 ไร่ 
อาณาเขตตำบล :
    ทิศเหนือ จรดตำบลแสนพัน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
    ทิศใต้ จรดตำบลธาตุพนมเหนือ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
    ทิศตะวันออก จรดแม่น้ำโขง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
    ทิศตะวันตก จรดตำบลหนองย่างชิ้น อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม 
จำนวนประชากรของตำบล :
    จำนวนประชากรทั้งสิ้น 6,209 คน เป็นชาย 3,040 คน เป็นหญิง 3,169 คน 
ข้อมูลอาชีพของตำบล :
    อาชีพหลัก ทำนา
    อาชีพเสริม ปลูกพืชผักสวนครัวและเลี้ยงสัตว์ 
ข้อมูลสถานที่สำคัญของตำบล :
   1. สำนักงานสหกรณ์การเกษตร 1 แห่ง
   2. ศูนย์เร่งรัดพัฒนาชนบทหน่วยย่อย 1 แห่ง
   3. กองร้อย ตชด.235 1 แห่ง
   4. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 4 แห่ง
   5. สถานีอนามัยประจำตำบล 1 แห่ง
   6. สถานีตำรวจภูธร 1 แห่ง
   7. โรงเรียนประถมศึกษา 5 แห่ง
   8. วัด/สำนักสงฆ์ 12 แห่ง 

เขียนเมื่อ : 22 ก.ค. 2553,15:44   เข้าชม : 3644 ครั้ง

ข้อมูลตำบลของธาตุพนม » ข้อมูลตำบลอื่นๆที่น่าสนใจ
ตำบลดอนนางหงส์
เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2386 ราษฎรได้อพยพมาจากดงขวาง และทุ่งมน เนื่องจากทั้งสองบ้านเกิดโรคระบาด จึงได้มาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่ดอนนางหงส์ (เดิมเรียกว่าดอนอีหงส์)
ตำบลนาถ่อน
ชาวบ้านนาถ่อนุท่ง มีเชื้อสามาจากเผ่าไทยกวน เดิมอยู่ที่เมืองป่ง (ปุงลิง) ทางตอนบนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวปัจจุบัน เมื่อประมาณ 250
ตำบลอุ่มเหม้า
ตำบลอุ่มเหม้า แยกออกจากตำบลน้ำก่ำเมื่อปี พ.ศ.2522 เป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอธาตุพนม ประกอบด้วย 8 หมู่บ้าน
ตำบลนาหนาด
ตำบลนาหนาด มีราษฎรจากฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณที่มีต้นหนาดขึ้นอยู่มามาย จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านนาหนาด"
ตำบลแสนพัน
บ้านแสนพัน ตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 170 ปีมาแล้ว ผู้ที่ตั้งบ้านแสนพันชื่อพ่อสาย อพยพมาจากเมืองวังอ่างคำ ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
ตำบลธาตุพนม
ตำบลธาตุพนม เป็นตำบลเก่าแก่ที่ตั้งชื่อตามเจดีย์พระธาตุพนม ซึ่งเป็นพระธาตุที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ในส่วนพระอุระของพระพุทธเจ้า ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 8
ตำบลกุดฉิม
ตำบลกุดฉิม แต่เดิมขึ้นต่อตำบลดอนนางหงส์ ต่อมาแยกมาเป็นตำบลแสนพัน มีเขตปกครองรวม 15 หมู่บ้าน จึงได้แยกออกจากตำบลแสนพัน มาตั้งเป็นตำบลกุดฉิม
ตำบลน้ำก่ำ
ตำบลน้ำก่ำ เดิมทีได้มีราษฎรจากอำเภอมุกดาหารและราษฎรจากแขวงสุวรรณเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่ปากลำน้ำก่ำ
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com