ธาตุพนม | เกี่ยวกับพระธาตุพนม | อำเภอธาตุพนม | สถานที่ท่องเที่ยว | ประเพณีและวัฒนธรรม | อัลบั้มภาพ | เว็บบอร์ด |
เข้าระบบ
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
พื้นที่แนะนำ
หมวด » ข้อมูลตำบลของธาตุพนม » ข้อมูลตำบล
 

ตำบลพระกลางทุ่ง

ตำบลพระกลางทุ่ง

ประวัติความเป็นมา :
         ต.พระกลางทุ่ง เป็นพื้นที่ราบลุ่ม อยู่ติดชายแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นกั้นพรมแดน ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา และการปลูกพืช พื้นเพชาวไทยอีสานบางส่วนมีเชื้อสายมาจากเมืองเวียงจันทน์ พร้อมกับก่อสร้างองค์พระธาตุพนม นับถือศาสนาพุทธ 100% ซึ่งแม้แต่ชื่อหมู่บ้านก็ตั้งตามตำนานพุทธศาสนา เนื่องจากมีการก่อสร้างพระไว้สักการะบูชาไว้ที่กลางทุ่งนา ส่วนทางด้านทิศเหนือของหมู่บ้านมีการก่อสร้างพระโกฎ และด้านทิศใต้ของหมู่บ้านมีการก่อสร้างพระธาตุพนม ประชาชนกลุ่มนี้อยู่ตรงกลางระหว่างพระโกฏกับพระธาตุพนม จึงเรียกชื่อว่า "พระกลางทุ่ง"

สภาพทั่วไปของตำบล :
     ตำบลพระกลางทุ่ง เป็นที่ราบลุ่ม อยู่ติดชายแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ห่างจากตัวอำเภอธาตุพนม ประมาณ 7 กิโลเมตร พื้นที่ของตำบลทั้งหมด 19,375 ไร่ 
อาณาเขตตำบล :
    ทิศเหนือ จรดตำบลแสนพัน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
    ทิศใต้ จรดตำบลธาตุพนมเหนือ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
    ทิศตะวันออก จรดแม่น้ำโขง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
    ทิศตะวันตก จรดตำบลหนองย่างชิ้น อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม 
จำนวนประชากรของตำบล :
    จำนวนประชากรทั้งสิ้น 6,209 คน เป็นชาย 3,040 คน เป็นหญิง 3,169 คน 
ข้อมูลอาชีพของตำบล :
    อาชีพหลัก ทำนา
    อาชีพเสริม ปลูกพืชผักสวนครัวและเลี้ยงสัตว์ 
ข้อมูลสถานที่สำคัญของตำบล :
   1. สำนักงานสหกรณ์การเกษตร 1 แห่ง
   2. ศูนย์เร่งรัดพัฒนาชนบทหน่วยย่อย 1 แห่ง
   3. กองร้อย ตชด.235 1 แห่ง
   4. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 4 แห่ง
   5. สถานีอนามัยประจำตำบล 1 แห่ง
   6. สถานีตำรวจภูธร 1 แห่ง
   7. โรงเรียนประถมศึกษา 5 แห่ง
   8. วัด/สำนักสงฆ์ 12 แห่ง 

เขียนเมื่อ : 22 ก.ค. 2553,15:44   เข้าชม : 3858 ครั้ง

ข้อมูลตำบลของธาตุพนม » ข้อมูลตำบลอื่นๆที่น่าสนใจ
ตำบลน้ำก่ำ
ตำบลน้ำก่ำ เดิมทีได้มีราษฎรจากอำเภอมุกดาหารและราษฎรจากแขวงสุวรรณเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่ปากลำน้ำก่ำ
ตำบลแสนพัน
บ้านแสนพัน ตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 170 ปีมาแล้ว ผู้ที่ตั้งบ้านแสนพันชื่อพ่อสาย อพยพมาจากเมืองวังอ่างคำ ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
ตำบลโพนแพง
ตำบลโพนแพง เมื่อประมาณ 200 ปีที่ผ่านมาได้อพยพมาจากเมืองบก เมืองวัง โดยการนำของตามหูมแพง จาโก๊ะ จาคู มาตั้งถิ่นฐานบริเวณที่เคยเป็นที่อยู่ของพวกข่าตองเหลือง
ตำบลนาหนาด
ตำบลนาหนาด มีราษฎรจากฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณที่มีต้นหนาดขึ้นอยู่มามาย จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านนาหนาด"
ตำบลนาถ่อน
ชาวบ้านนาถ่อนุท่ง มีเชื้อสามาจากเผ่าไทยกวน เดิมอยู่ที่เมืองป่ง (ปุงลิง) ทางตอนบนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวปัจจุบัน เมื่อประมาณ 250
ตำบลธาตุพนมเหนือ
ตำบลธาตุพนมเหนือ แยกออกจากตำบลธาตุพนมเมื่อปี พ.ศ.2539 เป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอธาตุพนม ประกอบด้วย 8 หมู่บ้าน
ตำบลพระกลางทุ่ง
ต.พระกลางทุ่ง เป็นพื้นที่ราบลุ่ม อยู่ติดชายแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นกั้นพรมแดน ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา
ตำบลกุดฉิม
ตำบลกุดฉิม แต่เดิมขึ้นต่อตำบลดอนนางหงส์ ต่อมาแยกมาเป็นตำบลแสนพัน มีเขตปกครองรวม 15 หมู่บ้าน จึงได้แยกออกจากตำบลแสนพัน มาตั้งเป็นตำบลกุดฉิม
 
 
 
กรุพระธาตุพนม การเดินทางไปพระธาตุพนม งานประจำปี งานพระธาตุพนม, ตํานานอุรังคธาตุ ที่พัก ที่พักในอำเภอธาตุพนม บต้องห่วงดอกอ้าย ประวัติ ประวัติจารึกวัดพระธาตุพนม ประวัติประเพณีไหลเรือฟ้า ประวัติพระธาตุพนม ประวัติสถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง ประวัติสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ประเทศลาว พระธาตุนครพนม พระธาตุพนม พระสมเด็จกรุพระธาตุพนม พานบายศรี รำภู่ไท รูปพระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สมเด็จพระธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน เซียมซีพระตุพนม แผนที่จ.นครพนม โรงเรียนพระปริยัติธรรม_วัดพระธาตุพนม โรงแรม ไหลเรือไฟ ไหลเรือไฟนครพนม_53
Copyright © 2015 www.Thatphanom.com   ติดต่อโฆษณา webmaster@thatphanom.com